RAM là gì? Nên mua máy bao nhiêu RAM là đủ?

669 lượt xem

Khi mua máy tính, ngoài việc lựa chọn CPU mạnh mẽ thì RAM là một linh kiện rất cần được quan tâm để cấu tạo nên một chiếc máy tính hoạt động trơn tru, mượt mà. Vậy RAM là gì? Nên mua máy bao nhiêu RAM là đủ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

RAM là gì?

RAM là tên viết tắt của Random Access Memory, nó là bộ nhớ truy xuất tạm thời có tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng, để khi cần xử lý, CPU có thể truy cập nhanh hơn. Do là một bộ nhớ tạm thời nên dữ liệu lưu trữ trong nó sẽ biến mất khi bạn khởi động lại hoặc tắt máy tính.

ram la gi nen mua may bao nhieu ram la du h1

PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh hiện nay thường có dung lượng RAM từ 2GB đến 32GB. Bộ nhớ RAM càng lớn sẽ tốt hơn nhưng nó còn phụ thuộc vào thiết bị của bạn và những ứng dụng bạn cần chạy khi sử dụng.

Bao nhiêu RAM là đủ? Nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

– Điều đầu tiên bạn cần biết là việc mua nhiều RAM hơn mức bạn sử dụng sẽ không giúp hiệu suất máy tính tốt hơn. Biết được điều này bạn sẽ tránh được viêc lãng phí ngân sách vào RAM và dành nó cho những linh kiện quan trọng khác như CPU hay Card đồ họa.

Lấy một ví dụ về chiếc bàn làm việc để bạn dễ hình dung hơn về việc sử dụng RAM nhé:

Hãy coi RAM là cái mặt bạn làm việc của bạn, mặt bàn càng lớn bạn có thể trải ra nhiều tài liệu một cách gọn gàng và đọc hay sử dụng cùng lúc. Khi đó, ổ cứng giống như ngăn kéo bên dưới bàn làm việc, có khả năng lưu trữ giấy tờ hiện không cần dùng đến.

Do đó, nếu mặt bàn quá nhỏ mà tài liệu bạn cần sử dụng đặt lên quá nhiều sẽ trở lên lộn xộn và công việc của bạn sẽ chậm lại khi bạn phải cố gắng tìm tài liệu bạn cần. Hoặc ngược lại, bạn có một chiếc bàn lớn cũng không giúp cho công việc được tiến triển nhanh hơn nếu bạn chỉ làm việc với vài mẩu giấy.

Đến đây thì chúng ta dễ hình dung rồi phải không nào? Do vậy, bạn chỉ cần lựa chọn dung lượng RAM phù hợp là được, không cần RAM dung lượng quá lớn nhưng cũng đừng nhỏ quá nhé!

– Một điều nữa bạn cần lưu ý về RAM: Với hệ điều hành Window 32bit chỉ nên sử dụng tối đa 4GB RAM, dù cho bạn có nâng cấp lên bao nhiêu nữa cũng không mang lại lợi ích gì. Bạn cần cài đặt hệ điều hành 64bit để sử dụng các mức dung lượng RAM lớn hơn.

ram la gi nen mua may bao nhieu ram la du h2

Hãy cùng xem xét một số dung lượng bộ nhớ phổ biến để xem bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn.

2GB hoặc ít hơn: thiếu

Với dung lượng RAM này, máy tính vẫn có thể xử lý một tác vụ đơn tốt như duyệt web cơ bản. Tuy nhiên làm việc đa nhiệm sẽ khó khăn, gây ra sự chậm chạp cho máy tính. Do đó bạn nên tránh mua máy tính có RAM 2GB và nếu hiện tại máy của bạn chỉ có 2GB RAM thì hãy xem xét nâng cấp khi có thể.

4GB RAM: Đủ để sử dụng cho nhu cầu cơ bản nhưng nên nâng cấp

Đã có thời điểm, 4GB RAM là mức được sử dụng cho rất nhiều máy tính, nhưng ở thời điểm hiện tại tiêu chuẩn hướng tới là 8GB RAM.

Với 4GB RAM có thể là sẽ đủ nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cho các tác vụ cơ bản như duyệt web, xử lý văn bản nhẹ, đọc – gửi mail… Nó sẽ không đủ nếu bạn muốn chơi một game nào đó về đồ họa hoặc sẽ gặp khó khăn ngay khi bạn mở nhiều Tab Chrome hoặc cần chạy hàng chục chương trình cùng lúc.

8GB RAM: Mức cơ bản tốt

8GB RAM là mức bạn có thể sử dụng để thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc mà không bị chậm và cũng đủ để bạn trải nghiệm một game nào đó.

Nếu bạn không phải người sử dụng máy tính với các chương trình nặng, ngốn nhiều tài nguyên thì 8GB RAM là đủ để máy tính hoạt động tốt.

16GB RAM

ram la gi nen mua may bao nhieu ram la du h3

16GB RAM là dung lượng mà bạn có thể sử dụng máy tính cho các tác vụ nặng, ví dụ như: phần mềm thiết kế, đồ họa, chỉnh sửa video hay chơi các tựa game hiện đại.

Với bộ nhớ 16GB RAM có thể máy của bạn sẽ cân được hết những tựa game nặng nhất ở độ phân giải 2K hay thậm chí 4K. Cho dù bạn có vừa chơi game vừa lướt web hay chạy thêm một số phần mềm linh tinh nữa thì 16GB vẫn sẽ là đủ cho bạn.

32GB RAM hoặc nhiều hơn

ram la gi nen mua may bao nhieu ram la du h4

Bộ nhớ 32GB RAM chỉ cần thiết với những mục đích sử dụng đặc biệt mà thôi, ví dụ như những công việc thường xuyên phải chỉnh sửa dạng video 4K (hoặc cao hơn) chẳng hạn.

Các phần mềm cho người dùng chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Affect Effect… Sẽ dễ dàng ăn sạch cả tấn RAM của bạn trong quá trình render hiệu ứng, dựng phim độ phân giải lớn… Và đôi khi với “bọn” này thì 32GB RAM vẫn là chưa phải là đủ đâu.

Kết

Bạn đã tìm ra dung lượng RAM phù hợp nhu cầu sử dụng của mình chưa? Theo ý kiến của mình, hãy nhắm đến 8GB RAM nếu bạn sử dụng ở múc bình thường và 16GB RAM khi ban thường xuyên xử dụng với các tác vụ nặng để đảm bảo máy tính của mình hoạt động trơn tru, mượt mà. Nếu có thắc mắc hãy để lời lời nhắn ở comment bạn nhé!