Vài điều cần biết về sạc không dây trước khi lựa chọn sử dụng

541 lượt xem

Sạc không dây đang dần trở thành chuẩn mực đối với những chiếc smartphone, đặc biệt với những dòng smartphone cao cấp. Sạc không dây có nhiều ưu điểm như gọn, nhẹ và dễ sử dụng. Chúng ta hay cùng tìm hiểu về nó nhé!

Sản phẩm tham khảo

Sạc không dây là gì?

Sạc không dây là thiết bị có tính năng sạc pin cho điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác mà không cần cắm dây cáp. Hiện nay, sạc không dây được sản xuất theo 2 tiêu chuẩn: QiAirFuel Alliance. Trong đó. chuẩn Qi là phổ biến chiếm khoảng 90% các thiết bị.

vai dieu can biet ve sac khong day truoc khi lua chon su dung h1

Cơ chế hoạt động của sạc không dây ra sao?

Đầu tiên, hai thiết bị phát và thu phải hỗ trợ cùng chuẩn thì mới sạc được. Hiện tại có Qi và AirFuel Alliance.

Nhờ vào nguyên lý cảm ứng từ và cộng hưởng từ sạc không dây có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị đặt lên trên bề mặt.

Chúng ta có thể hiểu là một bộ sạc cảm ứng, bao gồm 1 cuộn dây đặt trong đế sạc, cuộn còn lại nằm trong thiết bị cần sạc (smartphone, máy tính bảng, apple watch…). Khi đế sạc được cấp nguồn điện (Bật lên), dòng điện xoay chiều chạy qua làm tạo ra một môi trường điện từ xung quanh cuộn dây sơ cấp. Khi cuộn dây thứ cấp hay cuộn dây nhận (được đặt trong các thiết bị cần sạc) đến đủ gần dòng điện sẽ được tạo ra trong cuộn dây này nhờ sự tương tác của từ trường. Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây này sẽ chuyển thành một chiều bởi các mạch thu, và đây là dòng điện được dùng để sạc pin cho các thiế bị.

vai dieu can biet ve sac khong day truoc khi lua chon su dung h2

Sử dụng sạc không dây

Hầu hết các loại sạc không dây thường sử dụng chuẩn Qi nên cũng ít khi phải kiểm tra chuẩn khi dùng. Sử dụng sạc không dây theo các bước sau nhé:

B1: Kết nối đế sạc với nguồn điện, đảm bảo rằng đế sạc đã có điện và bật lên.

B2: Để đế sạc không dây trên mặt phẳng, giúp an toàn cho thiết bị tránh bị rơi vỡ

B3: Đặt điện thoại hay thiết bị cần sạc lên đế sạc, nên đặt chính giữ vị trí sạc để thu được nguồn điện tốt nhất.

Liệu bộ sạc không dây có an toàn?

Chúng ta thường lo lắng những thiết bị phát ra sóng, tín hiệu sẽ có hại cho con người theo một cách nào đó, ví như: lò vi sóng, thiết bị Wifi, smartphone… Tuy nhiên bộ sạc không dây (hay sạc cảm ứng) cũng giống như các thiết bị kể trên, nó tuyệt đối an toàn.

Trường điện từ tạo ra từ bộ sạc không dây không đủ mạnh để làm hại con người, thậm chí nó còn an toàn hơn những bộ sạc có dây thông thường vì nó tránh được nguy cơ rò rỉ điện qua dây dẫn.

Dòng điện thoại nào đang được hỗ trợ sạc không dây?

vai dieu can biet ve sac khong day truoc khi lua chon su dung h3

Sạc không dây được tích hợp chủ yếu là chuẩn Qi. Tham khảo các thiết bị có thể sử dụng tính năng sạc không dây sau đây (cập nhật tháng 12/2020)

Apple: iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus

Samsung: Galaxy Note 8, Note FE, Galaxy S8, Galaxy S8 Plus, S8 Active, Galaxy S7, S7 Active, S7 Edge (có hỗ trợ cả AirFuel), Galaxy S6, S6 Active, S6 Edge, S6 Edge Plus

– BlackBerry Priv

– Moto Z (với mod)

Nếu bạn không sử dụng những dòng điện thoại, thiết bị kể trên nhưng vẫn muốn trải nghiệm tính năng sạc không dây bạn sẽ phải dùng thêm phụ kiện hỗ trợ, ví dụ như ốp lưng cho điện thoại. Tuy nhiên những phụ kiện này thường có giá thành cao nên tốt nhất bạn nên tìm cho mình những sản phẩm đơi cao để được tích hợp sẵn công nghệ sạc không dây nhé.

Trên đây là những gì Kabivi chia sẽ về sạc không dây, một công nghệ đang là xu hướng của các sản phẩm công nghệ có thể sẽ thay thế kiểu sạc có dây thông thường trong tương lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.